Tìm hiểu phân bố than bùn tại Việt Nam hiện nay

Than bùn là loại than được hình thành đầu tiên từ lớp thực vật hữu cơ bị phân huỷ trong lớp bùn đất. Được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay, than bùn ngày càng được chú trọng trong việc thăm dò, khai thác và sử dụng. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay là than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay.

Than bùn và sự hình thành than bùn

Than bùn được biết là sản phẩm được hình thành đầu tiên trong quá trình hình thành than đá. Lý do chúng ta có thể khẳng định được điều này là do cách đây 250 – 350 triệu năm vào kỷ Cacbon, lớp thực vật nguyên thuỷ bị vùi chôn dưới lớp vỏ trái đất. Dần dần trong môi trường yếm khí, lớp vật chất hữu cơ này biến thành than bùn, sau đó là than nâu, than á bitum, than bitum và cuối cùng là than đá. Bạn đọc có thể tham khảo bài chia sẻ về sự hình thành của than đá để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Than bùn hiện nay cũng được hình thành trong các vùng trũng, thấp, dưới lớp bùn đất. Đặc điểm của than bùn là có độ ẩm cao, màu nâu, đen, tơi xốp. Loại than này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay bảng giá than bùn rẻ hơn so với các loại than khác như than nâu, than á bitum, than bitum, than đá.

Than bùn được hình thành từ lớp vật chất hữu cơ

Than bùn được hình thành từ lớp vật chất hữu cơ

Xem thêm:>>>>  Phân biệt than đá theo quá trình hình thành

Than bùn phân bổ ở đâu Việt Nam hiện nay?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến than bùn, trong đó than bùn ở đâu Việt Nam hiện nay là mối bận tâm của khá nhiều người. Ở khu vực Đông Nam Á hiện nay có khoảng 30 triệu ha đất than bùn. Hiện ở Việt Nam than bùn chiếm khoảng 36.000 ha và phân bổ rải rác một số tỉnh thành trên khắp cả nước. Chủ yếu là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mà cụ thể ở đây là khu vực U Minh, Cà Mau, Kiêng Giang. Theo thống kê, sản lương than bùn ở khu vực này chiếm khoảng 24.000 ha. Ngoài ra, than bùn cũng phân bố ở một số tỉnh thành phía Bắc.

Những vùng đất có chứa than bùn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh học, cung cấp gỗ, môi trường sống cho động vật. Đất than bùn sẽ giúp làm giảm đỉnh lũ, duy trì được dòng chảy cơ bản của dòng sông vào mùa khô. Than bùn được ví như một chiếc bọt biển có thể hút nước vào mùa mưa và nhả nước vào mùa khô. Những vùng đất có chứa than bùn nguyên sinh có thể góp phần giảm thiểu tình trạng nhập lụt, xâm ngập mặn. Than bùn còn có chức năng trong việc kiểm soát khí hậu tích trữ Cacbon.

Nhiều năm gần đây, than bùn ở Việt Nam có dấu hiệu giảm sút do hoạt động của con người. Đặc biệt đối với việc thoát thuỷ phục vụ cho ngành nông lâm nghiệp đã gây ảnh hưởng đến tỷ lệ than bùn ở nước ta. Hầu hết than bùn được chuyển đổi mục đích sử dụng, số khác còn lại duy trì ở những khu bảo tồn. Trong đó, than bùn ở vườn quốc gia U Minh Thượng, U Minh Hạ được cho là nguồn than an toàn.

Khai thác than bùn

Khai thác than bùn

Một số mỏ than bùn tại ĐBSCL, ĐBSH bạn đọc có thể tham khảo

Mỏ than bùn Đồng bằng Sông Cửu Long: Mỏ than Phú Cường – Tân Hoà, mỏ than bùn Bình Sơn, mỏ than bùn U Minh,…Những mỏ than này được đánh giá có chất lượng than trung bình, khả năng khai thác thuận lợi, trữ lượng khá. Các tầng than phân bổ ở độ sâu nhỏ nên có thể kết hợp khai thác thủ công và cơ giới.

Mỏ than bùn Đồng bằng Sông Hồng: Mỏ than bùn Ba Sao, mỏ than bùn hồ Liên Sơn,…Những mỏ than này được phát hiện khá sớm, nằm trên địa hình tương đối dễ khai thác. Thành phần than bùn hồ Liên Sơn được đánh giá chất lượng hơn so với khu vực khác.

Cung cấp than bùn chất lượng giá tốt

Cung cấp than bùn chất lượng giá tốt

Than bùn được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp do đặc tính tơi xốp, độ ẩm cao,…Do đó, những cá nhân tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này có thể nghiên cứu và tìm hiểu lựa chọn nguồn than chất lượng để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Liên hệ về Mạnh Thành Công theo địa chỉ website lohoithanda.com hoặc số hotline để hỗ trợ chi tiết hơn về than bùn và các loại than khác.