Phân biệt than đá theo quá trình hình thành

Than đá được hình thành trong một quá trình dài (250 – 350 triệu năm từ kỷ Cacbon). Lúc này, khi lớp vỏ Trái đất bị biến đổi các lớp thực vật thời nguyên thuỷ bị vùi chôn dưới lớp bùn đất rồi dần dần dưới sự tác động của nhiệt độ, độ ẩm, vi khuẩn, sức nóng,… đã biến đổi hoá học chuyển thành than. Than đá là sản phẩm mà con người ngày nay thăm dò, khai thác để phục vụ trong các lĩnh vực đời sống.

Quá trình hình thành của than đá như thế nào?

Như đã nói ở trên, than đá được hình thành trong một quá trình dài. Để có được than đá ngày nay, cách đây hàng trăm triệu năm đã xảy ra sự biến đổi lớn trên bề mặt Trái đất. Ban đầu là lớp thực vật hữu cơ, sau đó là than bùn, than nâu, than á bitum, than bitum và cuối cùng là than đá. Do đó, thành phần chính có trong than đá các loại cũng có sự khác nhau do sự biến đổi về mặt hoá lý. Bạn đọc có thể tham khảo hình ảnh quá trình hình thành than đá dưới đây:

Quá trình hình thành than đá

Quá trình hình thành than đá

Phân biệt than đá dựa theo quá trình hình thành

Than bùn: Than bùn có màu đen (loại 1), đen nhạt lẫn nâu (loại 2)  hoặc nâu đen (loại 3). Than được hình thành từ xác của các loại cây cỏ, bụi, thân gỗ,…được phù sa lắng đọng tạo thành. Hàm lượng hữu cơ trong than bùn chiếm khoảng 30 – 35% (loại 1), 17 – 25% (loại 2), nhỏ hơn 16% (loại 3). Độ mịn qua sàng của than bùn khoảng 3.5 mm (loại 1), qua sàng 3.5 mm (loại 2), qua sàng 5mm (loại 3). Độ ẩm từ khoảng 20 – 30% (loại 1), 20 – 30% (loại 2), 20 – 35% (loại 3).

Than đá được hình thành vào Kỷ Cacbon

Than đá được hình thành vào Kỷ Cacbon

Than nâu (than non): Đặc điểm của loại than này là có màu nâu, hình thành dựa trên quá trình nén cố kết than bùn tự nhiên. Chúng thường ở dạng vụn, độ ẩm cao nên có giá trị thấp hơn so với các loại than khác. Than nâu chứa khoảng 25 – 35% Carbon, 66% độ ẩm,  6 – 19% hàm lượng tro.

Than á bitum (than lignite): Than á bitum tồn tại vật chất giữa than lignite và than bitum có màu nâu xẫm, đen, sáng. Than á bitum có cấu trúc thớ gỗ hơn là chắc bóng, tồn tại ở trạng thái khô và không có tro. Có khoảng 42 – 52% Cacbon trong than nâu.

Than bitum (than mỡ): Than bitum được hình thành từ trong quá trình ép than nâu, than á bitum loại già. Đặc điểm dễ nhận thấy của than bitum là có màu đen, nâu đen, xuất hiện những dải rõ ràng sáng màu. Maceral,  vitrinit, và liptinit là những thành phần chủ yếu có trong than bitum. Có khoảng 60 – 68% hàm lượng Cacbon, còn lại là Hidro, Lưu huỳnh và các chất khác.

Than đá (antraxit): Than đá còn được gọi nhiều với cái tên than antraxit. Than có màu nâu đen, đen, là kết quả cuối cùng của quá trình hình thành than các loại. Thành phần chính có trong than đá là Carbon. Nó được xem là loại than già, có giá trị hơn so với những than còn lại. Ứng dụng than đá chủ yếu trong ngành nhiệt điện, năng lượng. Ngoài ra, than đá còn được sử dụng để làm nhiên liệu trong sản xuất các chất hoá học, xi măng, luyện kim,…

Than nâu hay còn được gọi là than non

Than nâu hay còn được gọi là than non

Nhìn chung, mức giá than đá Việt Nam cũng như nhập khẩu kể trên hiện nay giao động tuỳ thuộc từng chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, cũng như đơn vị cung cấp.Người mua bên cạnh chú trọng nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chọn than cần chú ý đến địa chỉ mua hàng.

Mạnh Thành Công vừa cung cấp đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến sự hình thành của than đá cũng như phân biệt các loại than đá dựa trên quá trình hình thành. Quý bạn đọc có thể tham khảo thông tin liên quan đến các loại than như than cục, than cám, than nâu, than bùn, than indonesia,.. bằng cách truy cập vào địa chỉ website lohoithanda.com.

Ngoài ra, Mạnh Thành Công còn cung cấp các dịch vụ khác như cung cấp  lò hơi, lò hơi công nghiệp, lò hơi đốt than, vận chuyển hàng hoá theo đường bộ,…

Than đá antraxit có đặc tính cứng, có thành phần Cacbon cao

Than đá antraxit có đặc tính cứng, có thành phần Cacbon cao

Mạnh Thành Công hân hạnh được tư vấn miễn phí cho tất cả quý bạn đọc, khách hàng quan tâm đến than đá các loại, giá than đá các loại,… Mọi câu hỏi xin vui lòng liên hệ về địa chỉ hotline 0777 071 666 – 0903 664 579, email [email protected]. Hoặc địa chỉ trụ sở chính Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.